Thời tiết giá lạnh khiến trẻ em dễ bị các bệnh như cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi… nhất là trẻ sơ sinh do sức đề kháng của bé còn yếu. Dưới đây là những cách bảo vệ và chống lại những căn bệnh dễ mắc vào mùa đông cho bé.

Giữ cho cơ thể trẻ phải luôn được ấm áp, nhất là hai bàn chân, ngực, cổ và đầu, tránh ra gió. Về đêm nhiệt độ xuống thấp, việc giữ cho trẻ lại càng trở nên quan trọng hơn.

1. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm dễ bị cảm lạnh, ho và sốt, việc mặc ấm cho trẻ là tối quan trọng. Đặc biệt, phải thưởng xuyên canh chừng giấc ngủ cho bé, đảm bảo cơ thể bé luôn được ấm áp, ngược lại nếu bé bị ủ quá ấm toát mồ hôi phải lau kịp thời hoặc thay áo trong cho bé, tránh bé bị nhiễm lạnh vì áo ướt do mồ hôi thấm ngược trở lại.

Cơ thể trẻ luôn đảm bảo đủ ấm là cách tốt nhất giúp trẻ khỏe mạnh trong mùa đông

2. Nên quấn tã giấy cho bé, chú ý thay tã cho bé thường xuyên để tránh cho cơ thể bé nhiễm lạnh vì tã ướt quá lâu.

Cách chăm trẻ không ốm trong mùa đông

3. Nhiệt độ trong phòng nên duy trì từ 25-28 độ C, phòng đảm bảo thoáng nhưng tránh có gió lùa. Có thể sử dụng điều hòa, lò sưởi, quạt sưởi, nhưng tuyệt đối không dùng bếp than vì khí CO2 có thể gây độc, ngạt cho bé.

Vệ sinh thân thể sạch sẽ, nhiều phụ huynh cho rằng sợ bé lạnh nên rất ít khi tắm cho bé và đóng bỉm cho bé suốt ngày đêm. Tuy nhiên đây không phải là cách bảo vệ bé hữu hiệu, thậm chí là một sai lầm phổ biến, đáng trách.

1. Với trẻ mới sinh đến 1 tuần tuổi thì việc tắm hàng ngày rất cần thiết, vì lúc này cơ thể trẻ vẫn còn nhiều chất gây bám, nếu không được tắm sạch trẻ dễ bị bít lỗ chân lông, gây viêm nhiễm.

2. Khi tắm cho bé, cần chú ý đóng kín cửa phòng, tránh đặt chậu tắm ở nơi có gió lùa, nếu dùng điều hòa thì nên bật trước đó khoảng 20 phút cho nhiệt độ trong phòng ấm lên.

3. Nhiệt độ nước để tắm cho trẻ bằng với nhiệt độ cơ thể (36-37 độ C). Đối với trẻ trên 10 ngày tuổi trở đi thì không nhất thiết phải tắm hàng ngày, có thể để 3-4 ngày tắm một lần. Thời gian tắm cho bé không quá 10 phút.

Cho bé bú

1. Nên cho bé bú trong phòng kín gió nhưng thoáng đãng, đắp một tấm chăn nhẹ cho cả hai mẹ con khi cho bé bú. Bé cần được bú no để sản sinh nhiệt lượng đủ để làm ấm cơ thể nên bạn cần thật lưu ý xem bé có bị “bỏ đói” không. Các bé sơ sinh thường mất khoảng 20 phút cho một lần bú mẹ đủ no, mỗi lần “ngậm ti” kéo dài khoảng 2 – 3 phút.

2. Nếu bé chỉ bú mẹ khoảng 10 phút rồi nhất quyết không chịu bú tiếp thì cần cân nhắc đến việc cho bé ăn thêm sữa công thức hoặc đổi loại sữa khác nếu như bé đã dùng sữa công thức rồi.

3. Nếu vừa bú chưa bao lâu đã ngủ thì bé thường ngủ không ngon giấc hoặc bị tỉnh giấc giữa chừng. Trong trường hợp này, nên chú ý luyện cho bé ăn ngủ đúng giờ và cho bé bú thêm khi nửa chừng thức dậy.

Giữ da bé luôn khô thoáng, da của trẻ dễ bị khô vào mùa đông, để làn da của bé mềm mại và không bị phát ban, phải giữ da bé luôn khô thoáng và sạch sẽ, thay tã liên tục. Thoa kem dưỡng ẩm sau khi tắm cho bé. Đừng quên thoa dầu dưỡng trước khi tắm. Dầu sẽ làm mềm da, giữ bé được ấm áp.

Tránh ra gió, trong thời tiết giá lạnh nên cho bé ở trong nhà. Mùa đông không tốt cho sức khỏe của cả bà mẹ mới sinh và em bé. Nếu mẹ uống đồ uống hoặc có cái gì đó lạnh, ngay cả em bé cũng sẽ bị ảnh hưởng (khi cho con bú). Vì vậy, để tránh những vấn đề sức khỏe và chăm sóc cho trẻ sơ sinh, nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt trong mùa đông. Nếu muốn, bạn có thể ngồi dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp trong ngày để hấp thụ vitamin D và cũng có thể tiêu diệt vi khuẩn trên da và quần áo.

Kỳ An

Theo Giadinh.net.vn