Tôi đang mang thai ở tháng thứ hai. Tháng trước, tôi có triệu chứng của bệnh cúm (sốt nhẹ, mệt mỏi, sổ mũi, ho…), nhưng giờ đã khỏi. Tuy nhiên, tôi rất lo ngại vì nhiều thông tin cho thấy, bệnh cúm ảnh hưởng rất nặng nề đến thai nhi, do đó băn khoăn, không biết nên để hay nên giữ?Xin cho tôi một lời khuyên. (Thu Thủy – Mỹ Đình, Hà Nội)

Hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi… không phải lúc nào cũng là biểu hiện của bệnh cúm. Và không phải thai phụ nào bị bệnh cúm thì đều dẫn đến hậu quả nặng nề và không tốt cho thai nhi. Thực ra, những triệu chứng mà bạn mô tả không hề đặc trưng cho bệnh cúm.

 Nếu thực sự bạn bị cúm thì triệu chứng sẽ xảy ra đột ngột, các triệu chứng rầm rộ ngay từ khởi đầu; ở thiếu niên và người lớn, sốt cao xảy ra đột ngột (39-40 độ C), rét run, đau đầu nhiều, đau mình mẩy, mệt mỏi và có thể kèm theo sổ mũi, ho…; ở trẻ nhỏ dưới 4 tuổi, trạng thái lơ mơ xuất hiện nổi trội các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, sổ mũi, ho, đau họng…; bệnh nhanh chóng phát dịch, đây là yếu tố giúp xác định chẩn đoán…

Vì thế, bạn nên thận trọng trước khi quyết định một việc lớn trong đời: Nên tiếp tục để sinh con hay chấm dứt tình trạng thai nghén. Tốt nhất nên đi khám chuyên khoa phụ sản trước khi quyết định. Căn cứ vào tình hình cụ thể và kết quả chính xác sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ cho bạn những lời khuyên tốt nhất.

(Theo ANTĐ)