Ung thư ruột già (ruột kết) có nhiều lựa chọn để điều trị tùy thuộc vào vị trí, kích thước của khối u, giai đoạn phát bệnh cũng như thể trạng của bệnh nhân. Thông thường, các phương pháp điều trị được lựa chọn: phẫu thuật, hóa trị liệu pháp, tia xạ. Các phương pháp trên có sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với nhau để tăng hiệu quả điều trị ung thư ruột già.

Điều trị ung thư ruột già

1. Xác định giai đoạn ung thư

Trước khi điều trị ung thư ruột già, các bác sỹ sẽ xác định giai đoạn của khối u. Thông thường, việc xác định giai đoạn khối u phụ thuộc vào 3 yếu tố:

  •     Khối u đã xâm nhập tới đâu của thành ruột
  •     Các hạch bạch huyết xuất hiện bị ung thư
  •     Ung thư đã lan rộng đến bất kỳ nơi nào khác trong cơ thể (bộ phận cơ ung thư trực tràng thường lây lan bao gồm gan và phổi .)

Thông thường, có các giai đoạn ung thư ruột già như sau:

Giai đoạn 0 : Khối u khu trú tại chỗ ở lớp niêm mạc ruột già
Giai đoạn I : Khối u chỉ liên quan đến các lớp đầu tiên hoặc thứ hai của thành ruột và chưa xâm nhập vào các hạch bạch huyết có liên quan.
Giai đoạn II : Khối u xâm nhập vào các lớp niêm mạc ruột già, nhưng chưa xâm nhiễm các hạch bạch huyết gần đó.
Giai đoạn III : Xâm nhiễm vào các hạch bạch huyết có liên quan và kể khối u xâm nhiễm tới thành phần nào của ruột già.
Giai đoạn IV : Có bằng chứng của bệnh ung thư tồn tại trong các bộ phận khác của cơ thể, bên ngoài ruột già.

Ung thư ruột già tại chỗ bao gồm giai đoạn I-III. Ung thư ruột già di căn giai đoạn IV. Các mục tiêu của điều trị là đảm bảo việc loại bỏ tất cả các khối ung thư và ngăn ngừa sự tái phát của nó ở gần ruột già hoặc ở những nơi khác trong cơ thể.

2. Điều trị ung thư ruột già theo các giai đoạn

Ung thư ruột già giai đoạn 0, I:

Ở những giai đoạn này, bệnh nhân ung thư ruột già thường được chỉ định điều trị bằng phương pháp phẫu thuật. Các bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ khối u và các mô lân cận trong ruột già. Ở giai đoạn này, bệnh nhân có thể không cần áp dụng thêm các biện pháp điều trị hỗ trợ khác như hóa trị hay xạ trị. Và sự tái phát bệnh cũng rất thấp. Tỷ lệ sống trên 5 năm của bệnh nhân ung thư ruột già sau phẫu thuật có thể lên tới 90%.

Điều trị ung thư ruột già giai đoạn II, III:

Ở giai đoạn này, phẫu thuật vẫn là phương pháp được các bác sỹ ưu tiên sử dụng trong điều trị ung thư ruột kết. Các bác sỹ tiến hành cắt bỏ khối u, các thành phần của ruột già đã bị xâm nhập, các hạch bạch huyết chứa tế bào ung thư. Sau đó bệnh nhân được điều trị bổ sung bằng các phương pháp hóa chất, tia xạ để ngăn chặn sự tái phát của các tế bào ung thư.

Cũng có khi hóa trị và xạ trị được xem xét trước khi phẫu thuật để tăng hiệu quả điều trị

Tỷ lệ sống trên 5 năm sau điều trị ở giai đoạn này giảm chỉ còn 40 – 55%.

Điều trị ung thư ruột già2

Điều trị ung thư ruột già giai đoạn cuối (di căn):

Ở giai đoạn này, ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Phẫu thuật cắt bỏ khối u không thể áp dụng được. Biện pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư ruột ở giai đoạn này chủ yếu là làm giảm triệu chứng cho bệnh nhân, ngăn chặn sự phát triển của khối u. Các phương pháp điều trị thường là hóa trị liệu pháp hoặc xạ trị.

Tỷ lệ sống trên 5 năm ở giai đoạn này rất thấp.

Như vậy, ung thư ruột già có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vì thế, cần tầm soát sớm bệnh; khi phát hiện các triệu chứng như rối loạn đại tiện, thay đổi bất thường ở phân kéo dài, đại tiện ra máu… cần đến cơ sở y tế khám, xét nghiệm ung thư ruột già.

Theo emuglucan.vn