Bệnh quặm mi mắt là bệnh lý về mắt hay gặp thường gây cảm giác khó chịu, vướng víu ảnh hưởng tới sức khỏe thị lực cũng như  chất lượng cuộc sống của người bệnh

Bệnh quặm mi mắt là gì?

Là trạng thái mọc khác thường của lông mi, lông mi thay vì hướng ra phía ngoài mà lại hướng về bên trong, đâm vào kết mạc, giác mạc gây viêm, loét, rất khó chịu cho mắt, thậm chí còn có thể bị mù.

Cách nhận biết bệnh quặm mi mắt

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân chủ yếu là do biến chứng của bệnh mắt hột. Sẹo của các hột để lại làm sụn mi xơ cứng, co kéo kết mạc mi dẫn đến mi mắt có chiều hướng quặp vào trong, hàng lông khi bị quặp vào, cọ xát trên giác mạc lâu ngày làm mờ đục giác mạc. Trường hợp nặng có thể gây viêm mủ nhãn cầu phải múc bỏ mắt.

Ngoài nguyên nhân mắt hột, các trường hợp phỏng hóa chất như vôi, đất đèn, amoniac cũng gây sẹo cho mi mắt, làm cho mi mắt co hẹp và kéo lông mi quặp vào trong.

Biểu hiện lâm sàng

Bệnh hay gặp ở những trẻ có khuôn  mặt bụ bẫm, gốc mũi thấp, tẹt. Do hàng lông  mi cọ sát vào giác mạc làm trẻ khó chịu luôn luôn dụi mắt. Mắt kích thích gây chảy nước mắt, đỏ mắt, có thể có dử, cộm xốn như có cát trong mắt, đau khi tiếp xúc với ánh sáng, nhìn mờ…

Nếu không được điều trị, lông  mi làm tổn thương giác mạc, gây trợt giác mạc. Nếu bệnh tiến triển nặng và kéo dài có thể gây viêm loét giác mạc để lại sẹo làm giảm thị lực.

Cách nhận biết bệnh quặm mi mắt2

Phòng ngừa cách nào?

Giữ vệ sinh cá nhân:

– Rửa mặt bằng khăn sạch, nước sạch.

– Giặt khăn bằng xà bông thường xuyên, phơi khăn chỗ nắng.

– Mỗi người phải có khăn riêng, không dùng chung khăn sạch để tránh lây lan bệnh.

Làm sạch môi trường chung quanh:

– Diệt ruồi, xử lý nước, phân, rác…

Điều trị quặm mi mắt

– Tra mỡ kháng sinh (Tobramicin, Erythromycin… 3 lần/ngày để điều trị viêm giác mạc chấm nông).

– Tạm thời có thể dùng băng dính lật bờ mi ra xa nhãn cầu.

– Muốn điều trị dứt điểm thường phải phẫu thuật.

Mục đích của phẫu thuật là làm cho khít lại mi và những chỗ bám vào của mi nhằm trả lại tính đàn hồi và tái lập vị trí bình thường của mi. Nếu cần trì hoãn  phẫu thuật  có thể treo hoặc khâu tạm thời da mi phía thái dương để bảo vệ mắt. Có thể sử dụng nước mắt nhân tạo đi kèm. Đây chỉ là phương pháp tạm thời.

Quặm mi gây sự kích thích kết giác mạc trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến mờ vĩnh viễn thậm chí mù lòa. Bệnh nhân nên đến khám bác sĩ nhãn khoa để được tư vấn và điều trị sớm.

Theo namthaoduoc.com