Rối loạn thị giác do máy vi tính bao gồm 2 triệu chứng chính là khô và mỏi mắt

Đây là hội chứng thường gặp ở những người thường xuyên sử dụng máy vi tính và màn hình video trong những thập niên gần đây. Một nghiên cứu cho thấy khoảng 50-90% người sử dụng vi tính thường hay bị hội chứng này. Triệu chứng bao gồm mắt mệt và mỏi, khô mắt, cộm xốn, rát mắt hay chảy nước mắt (do kích thích).

Nặng hơn là nhìn mờ, đôi khi nhìn đôi, khó tập trung. Nếu để lâu thành mỏi mắt kinh niên, có thể bị nhức đầu, đau vai, đau lưng, rối loạn tiêu hoá và cơ thể mệt mỏi. Như vậy, rối loạn thị giác do máy vi tính bao gồm 2 triệu chứng chính là khô và mỏi mắt.

roi-loan-thi-giac-do-may-vi-tinh

Mỏi mắt:

Khi sử dụng thường xuyên máy vi tính, mắt sẽ phải tập trung vào 1 điểm rất gần trên màn hình và các cơ của mắt phải giữ 1 cường độ tập trung không thay đổi trong 1 thời gian dài. Kết quả là cơ mắt bị mỏi và làm bạn nhức đầu. Ngoài ra, ảnh vi tính được tạo thành từ những chấm nhỏ cho ra ảnh không rõ nét vì vậy mắt bạn phải tập trung, điều tiết liên tục. Đó là những nguyên nhân chính mà khi làm việc trên máy vi tính gây mỏi mắt. Ngoài ra, môi trường làm việc chưa đúng qui cách như màn hình quá nhỏ, ánh sáng bên ngoài như đèn, cửa sổ quá sáng gây chói mắt. Màn hình vi tính đặt cao hơn tầm mắt hay ánh sáng màn hình chưa phù hợp cũng gây tình trạng mỏi mắt.

Khô mắt:

Khi sử dụng vi tính, phải tập trung vào màn hình làm giảm tần số chớp mắt.

Tùy theo mức độ tập trung vào màn hình, bạn có thể chớp mắt ít hơn 5 lần so với bình thường. Khi chớp mắt, bề mặt giác mạc sẽ được tráng một lớp phim nước mắt giúp giữ ẩm cho mắt. Nước mắt sẽ bốc hơi nhanh hơn ở giai đoạn không chớp mắt đưa đến khô mắt. Hậu quả là bỏng rát mắt, cộm mắt gây kích ứng mạnh và làm giảm thị lực. Khoảng 60% những trường hợp mỏi mắt là do khô mắt gây ra.

Thạc sĩ. Bác sĩ Võ Thị Hoàng Lan
Giảng viên khoa mắt trường ĐH Y Dược TP.HCM

Theo Songkhoeonline.vn