Chị Nguyễn Thu H. (Hà Nội) đi công tác ngại mang theo kính nên đã tự mua kính áp tròng để đeo. Sau 1 tuần đeo kính áp tròng, chị thấy mắt bị mờ, đau nhức, nhìn chói… Đi khám chị mới biết mình bị viêm giác mạc do dùng kính không đúng.

Ảnh minh họa

Lời bàn: Không phải ai cũng mang được kính áp tròng. Những người đang có hiện tượng viêm nhiễm trên bề mặt phía trước con mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc), khô mắt, mắt bị kích thích, dị ứng… khi mang kính áp tròng sẽ làm cho tình trạng bệnh lý của mắt trở nên trầm trọng hơn.

Vì vậy, trước khi quyết định dùng kính, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra xem mắt mình có thích hợp với kính áp tròng hay không.

Đeo kính áp tròng không đúng có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm loét giác mạc hoặc biến chứng từ từ mà người sử dụng không phát hiện ra.

Hơn nữa, việc dùng kính áp tròng phải tuân thủ đúng chỉ định. Trung bình sau 4 giờ đeo phải nghỉ khoảng hai giờ và tuyệt đối không nên mang kính khi ngủ. Nếu đeo kính áp tròng quá thời gian, mắt sẽ bị thiếu oxy giác mạc, gây mờ mắt, có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Mắt cũng sẽ bị nhiễm trùng nếu kính không được ngâm rửa, sát trùng trước khi đeo.

Theo Xaluan.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>