Đỏ mắt, chảy nước mắt, cộm mắt như có cát trong mắt, chói mắt, mắt nhiều ghèn, nhất là buổi sáng khi ngủ dậy, mi mắt có thể sưng nề và xung huyết là những biểu hiện của bệnh viêm kết mạc cấp hay còn gọi là bệnh đau mắt đỏ.

1. Viêm kết mạc cấp là gì?

Kết mạc là một màng mỏng, bao phủ mặt trong của mi và một phần của nhãn cầu. Kết mạc có 3 phần kết mạc sụn mi, kết mạc túi cùng và kết mạc nhãn cầu. Viêm kết mạc là bệnh viêm của màng kết mạc tại mắt.

Viêm kết mạc có 3 thể là cấp tính, bán cấp và mãn tính. Viêm kết mạc do nhiều nguyên nhân gây nên: Vi khuẩn, virus, do dị ứng. Trong bài này chúng tôi chỉ đề cập đến Viêm kết mạc cấp mà mọi người quen gọi là bệnh đau mắt đỏ.

Viêm kết mạc cấp là tình trạng nhiễm trùng mắt, còn gọi là đau mắt đỏ, nhặm mắt. Bệnh thường khởi phát đột ngột (cấp tính), lúc đầu ở một mắt sau lây sang mắt kia.

Theo thông kê của một số nước, tỷ lệ mắc bệnh viêm kết mạc cấp khoảng 0,05–1,10 % trong tổng số toàn bộ dân số, nhưng trong các môi trường có sự tiếp xúc gần gũi giữa người có bệnh và người không có bệnh, như công sở, trường học thì tỷ lệ này tăng đột biến 10-30 %.

Bệnh thường gặp vào mùa hè đến cuối mùa thu, khi thời tiết từ nắng nóng chuyển sang mưa, độ ẩm không khí cao. Thời điểm này, cơ thể con người, nhất là những người nhạy cảm với thời tiết dễ bị mệt mỏi, hệ thống miễn dịch yếu nên dễ bị nhiễm bệnh.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-viem-ket-mac-cap

2. Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây viêm kết mạc thường là vi khuẩn hoặc virus. Trong viêm kết mạc cấp, có hai loại virus gây bệnh là Adenovirus và Enterovirus. Ngoài ra còn do vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu, phế cầu gây ra. Thời gian ủ bệnh đối với Adenovirus là 2 đến 8 ngày, đối với Enterovirus là 24 giờ.

Adenovirus có thể gây rất nhiều bệnh ở kết mạc và giác mạc. Có đến 10/32 serotyp của Adenovirus có thể gây bệnh ở mắt. Hai hình thái hay gặp nhất là viêm kết mạc kèm sốt, viêm họng-hạch và viêm kết giác mạc thành dịch.

3. Triệu chứng

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, có thể xảy ra ở một mắt nhưng đa số bị bệnh ở cả hai mắt, thông thường một mắt phát bệnh trước vài ngày sau mới phát bệnh ở mắt thứ hai.

Bệnh diễn biến cấp tính với các triệu chứng: đỏ mắt do cương tụ các mạch máu nông ở kết mạc, chảy nước mắt, cộm mắt như có cát trong mắt, chói mắt, mắt nhiều ghèn, nhất là buổi sáng khi ngủ dậy, mi mắt có thể sưng nề và xung huyết.

Thị lực không giảm ở giai đoạn đầu mắc bệnh, nhưng khi có viêm giác mạc thì thị lực mắt bắt đầu giảm. Hai mi mắt sưng nề, mọng. Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác.

Khám mắt sẽ thấy kết mạc phù và xung huyết, phản ứng hột, nhú do viêm, có thể có hoặc không có xuất huyết kết mạc hay màng giả mạc, nhiều tiết tố trong túi kết mạc và ở bờ mi.

Chẩn đoán viêm kết mạc cấp thường dễ nhận thấy khi có các triệu chứng như trên. Trong viêm kết mạc cấp thị lực của người bệnh không giảm trừ khi có biến chứng viêm giác mạc.

Dấu hiệu toàn thân biểu hiện gần giống bệnh cúm do virus, sốt nhẹ 37,5-38 độ C, viêm đường hô hấp trên: ngứa họng, ho, hắt hơi, nuốt vướng, sổ mũi, sưng hạch dưới hàm hoặc hạch trước tai.

Giai đoạn nặng của bệnh là có tổn thương giác mạc, dấu hiệu chủ quan nặng hơn như có kích thích chói, chảy nước mắt, co quắp mi, giảm thị lực tùy mức độ tổn thương trên giác mạc. Khám mắt thấy tổn thương trên biểu mô giác mạc dạng chấm, thâm nhiễm dưới biểu mô. Cá biệt có trường hợp trợt giác mạc rộng.

Theo Nhatkybe.vn