Mắt tôi bị đỏ, đau, có nhiều dử. Đi khám ghi là viêm kết mạc thể vùi. Xin tư vấn về bệnh này?  (Đoàn Thu Hằng-Hưng Yên)

Viêm kết mạc thể vùi là một bệnh do vi khuẩn Chlamydia gây bệnh ở hệ thống sinh dục trên người lớn, sau một lần tiếp xúc bất thường với chất tiết sinh dục mà gây tổn thương mắt.

Do đó viêm kết mạc thể vùi của người lớn chủ yếu xuất hiện ở người trẻ tuổi có hoạt động tình dục mạnh. Bệnh khởi phát với các triệu chứng mắt đỏ cấp tính, tiết dử và kích thích mắt. Tổn thương chủ yếu là viêm kết mạc có hột và viêm giác mạc nhẹ.

Ở nhiều bệnh nhân có thể sờ nắn thấy hạch trước tai mềm. Thông thường, bệnh khỏi và không để lại sẹo. Nếu làm xét nghiệm tế bào kết mạc cho hình ảnh giống như trong bệnh mắt hột.

Điều trị bệnh bằng thuốc uống tetracyclin hoặc erythromycin 250 – 500mg x 4 lần/ngày, trong 2 tuần; có thể dùng doxycyclin liều bắt đầu là 300mg, sau đó là 100mg/ngày, trong 2 tuần.

Đồng thời phải kiểm tra xem có tổn thương viêm nhiễm ở hệ thống sinh dục để điều trị phối hợp với mắt. Bạn nên khám và điều trị tại chuyên khoa mắt phối hợp với việc khám và điều trị tại chuyên khoa sản phụ (nếu có tổn thương).

BS. Đặng Thị Ngọc Ba

(Theo Khamchuabenh.com)