Giãn tĩnh mạch thừng tinh là giãn các tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn. Thường xuất hiện quanh tinh hoàn trái. Nguyên nhân cũng giống như giãn tĩnh mạch ở chân và do dòng máu chảy ngược vào trong các tĩnh mạch.  Khi máu ứ trong tĩnh mạch phía trên tinh hoàn, nó có thể làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng. Trong nhiều trường hợp, số lượng tinh trùng có thể cải thiện sau khi điều trị.

Theo các bác sĩ tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh có những triệu chứng sau:
– Giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không triệu chứng
– Đôi khi có thể gây căng nhức hay nặng ở bìu. Đau có thể tăng hơn về cuối ngày hay khi đứng, hoạt động hay ngồi lâu
– Khi giãn tĩnh mạch thừng tinh to, chúng ta có thể thấy 1 khối sưng phía trên bìu
Giãn tĩnh mạch thừng tinh không có triệu chứng biểu hiện rõ ràng nên người bệnh dễ bỏ qua những biểu hiện lạ. Thông thường, do tâm lý e ngại, xấu hổ, sợ tốn kém mà nam giới khi mắc bệnh thường tự mua thuốc chữa, chỉ tới khi bệnh nặng hơn mới tới các cơ sở y tế. Chuyên gia Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội có giới thiệu một số phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh để nam giới tham khảo.
– Khoảng 1/10 người nam có giãn tĩnh mạch thừng tinh. Tuy nhiên, nhiều người có tĩnh mạch thừng tinh giãn không có bất thường về số lượng tinh trùng hay xuất tinh sớm và các vấn đề về thừng tinh.
– Không phải tất cả bệnh nhân có giãn tĩnh mạch thừng tinh đều cần phải phẫu thuật
– Nếu đau, hay nếu tĩnh mạch giãn xấu hay nếu bạn hay bạn tình cảm thấy xấu, bạn có thể được phẫu thuật hay các phương pháp khác để làm giảm bớt giãn tĩnh mạch thừng tinh.

Theo benhnamkhoa.com.vn