Để nhanh có thai sau khi kết hôn thuận lợi, cả bạn và chồng bạn đều cần đi khám sức khỏe từ trước khi cưới.

Chào bác sĩ, em mong muốn bác sĩ tư vấn giúp em một việc như sau. Em chuẩn bị lập gia đình, nhưng em không biết mình có khỏe mạnh để có em bé hay không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em xem em cần đi khám và làm những gì để sau khi kết hôn sẽ nhanh có thai. Em xin cảm ơn bác sĩ! (Thanh Mai)

Trả lời:

Bạn Thanh Mai thân mến!

Chăm sóc sức khỏe sinh sản là việc hết sức quan trọng và người phụ nữ cần làm ngay cả khi chưa kết hôn. Để nhanh có thai sau khi kết hôn thuận lợi, cả bạn và chồng bạn đều cần đi khám sức khỏe từ trước khi cưới. Việc này sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm sinh lý tốt hơn và nếu ai đó có trục trặc gì thì cần chữa trị luôn cho kịp thời.

Những điều cần làm trước khi cưới để sau này nhanh có thai

Bình thường, trọng lượng cơ thể cũng có tác động không nhỏ đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Nếu bạn quá gây hay quá béo thì bạn cần xem lại để thay đổi chế độ ăn uống hàng ngày nhằm lấy được trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Bạn và chồng cũng cần thống nhất về việc ngừng hoặc bỏ thuốc lá, rượu và các chất kích thích… vì các chất này ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như làm tăng các nguy cơ: sẩy thai, thai chết lưu, đẻ non, gây dị tật cho thai nhi…

Bạn cũng có thể đi tiêm phòng một số bệnh như: Cúm, Rubella vì nếu mắc những bệnh này trong 3 tháng đầu của thai kỳ thì thai nhi có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh rất cao. Sau khi tiêm, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn nên tránh thụ thai trong khoảng thời gian bao lâu kể từ ngày tiêm và nên bồi dưỡng sức khỏe như thế nào cho phù hợp với sức khỏe của bạn.

Nếu bạn đang sử dụng thuốc tránh thai hoặc đang đặt vòng thì đây cũng là thời điểm thích hợp để dừng thuốc hoặc tháo vòng và chuyển sang sử dụng biện pháp tránh thai khác thích hợp hơn (Ví dụ như bao cao su). Bạn nên dừng các biện pháp này ít nhất 3 tháng trước khi quyết định có thai để cơ thể loại bỏ hết các tác dụng và ảnh hưởng của thuốc khỏi cơ thể, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi sau này.

Hai tháng trước khi kết hôn, bạn nên tẩy giun. Việc này cũng nên thực hiện cho các thành viên trong gia đình để tránh tình trạng lây nhiễm ngược. Một tháng trước khi có thai, bạn nên bắt đầu uống bổ sung viên Sắt và acid Folic để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Việc bổ xung Acid folic quan trọng nhất là trước khi mang thai 1 tháng và sau đấy 3 tháng.

Ngoài ra, vợ chồng bạn cũng nên đi khám sức khỏe tổng thể để được bác sĩ tiến hành kiểm tra, làm các xét nghiệm quan trọng như: xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, siêu âm ổ bụng, khám nha khoa, khám phụ khoa, điện tâm đồ… Tất cả những xét nghiệm này là cần thiết để bạn chuẩn bị có đủ sức khỏe mang trong mình thai nhi bé nhỏ trong suốt hơn 9 tháng.

Do vậy, bạn nên tới các cơ sở y tế có uy tín để khám nhé.

Chúc bạn vui khỏe, hạnh phúc!

Theo Bs.Hoa Hống/ TTVN.vn