Các biểu hiện phổ biến của hiện tượng kinh nguyệt bất thường có thể là: kinh nguyệt có màu sẫm, đen, vón cục, có mùi hôi…

Thưa bác sĩ, em năm nay 26 tuổi, chưa lập gia đình. Trước đây, kinh nguyệt của em đều đặn và không có dấu hiệu lạ. Nhưng từ ngày em có “quan hệ” với bạn trai thì kinh nguyệt có nhiều thay đổi, có màu đen, vón cục, thỉnh thoảng có mùi hôi. Bác sĩ cho em hỏi, như vậy là em bị làm sao, có nguy hiểm không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (B. Phương)

Trả lời:

Bạn B. Phương thân mến!

Kinh nguyệt là hiện tượng chảy máu từ niêm mạc tử cung (lớp màng trong dạ con) ra ngoài âm đạo và lặp đi lặp lại hằng tháng (có tính chu kỳ) dưới sự điều khiển của các nội tiết tố (hormone) của tuyến yên và buồng trứng.

Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường ở người phụ nữ. Kinh nguyệt của người phụ nữ được coi là bình thường nếu có các biểu hiện như: Chu kì kinh nguyệt đều và ổn định, số ngày hành kinh ổn định, lượng kinh ổn định, tính chất máu kinh bình thường, toàn thân không có dấu hiệu khác thường trong những ngày hành kinh… Nếu những biểu hiện trên có sự khác thường thì đó chính là dấu hiệu cảnh báo kinh nguyệt của bạn bất thường, bạn cần đi khám để được điều trị kịp thời.

Dấu hiệu kinh nguyệt bất thường tiềm ẩn nguy cơ vô sinh

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự bất thường trong chu kì kinh nguyệt, ví dụ như do thay đổi tâm trạng, chế độ ăn uống, sinh hoạt, do mắc bệnh phụ khoa… Và các biểu hiện phổ biến của hiện tượng kinh nguyệt bất thường có thể là: kinh nguyệt có màu sẫm, đen, vón cục, có mùi hôi; số ngày có kinh quá ngắn hoặc quá dài so với bình thường; khi có kinh còn kèm theo những triệu chứng lạ ở cơ thể như nôn ọe, buồn nôn, đau đầu kéo dài…

Theo như mô tả của bạn thì hiện tượng máu kinh có màu đen, vón cục, kèm theo hôi… có thể là do bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục nào đó mà bạn đang mắc phải gây nên. Trong trường hợp của bạn, có thể do sự thay đổi về mặt sinh lý (có thêm tần suất “quan hệ” với bạn trai) và kéo theo ảnh hưởng đến tâm trạng nên đã có tác động đến kinh nguyệt của bạn. Hơn nữa, khi đã có quan hệ tình dục, người phụ nữ càng cần chú ý hơn trong việc giữ gìn vệ sinh, nếu không sẽ càng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh, dẫn đến hậu quả là ảnh hưởng đến sức khỏe, bao gồm cả vấn đề kinh nguyệt.

Thông thường, máu kinh loãng. Trường hợp máu kinh vón cục là do chúng chưa kịp tan trước khi bị đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp máu đen vón cục là do bệnh lý, ví dụ như lạc nội mạc tử cung, nhiễm trùng ở tử cung, buồng trứng… Nếu đây đúng là những nguyên nhân gây ra hiện tượng máu đen vón cục, có mùi hôi như bạn gặp phải thì bạn nên đi khám càng sớm càng tốt và tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ. Bởi các bệnh này nếu không được điều trị kịp thời, triệt để có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng có thai của bạn vì nó dễ gây ra các hệ lụy như tắc vòi trứng, viêm nhiễm vòi trứng, tử cung, buồng trứng…

Bạn nên tới cơ sở y tế có chuyên khoa sản để được thăm khám cẩn thận. Bên cạnh đó, nếu có quan hệ tình dục, bạn cần lưu ý bảo vệ an toàn cho mình không chỉ để khỏi mang thai ngoài ý muốn mà còn cần tránh các bệnh lây qua đường tình dục bằng cách dùng bao cao su cho mỗi lần “quan hệ”.

Chúc bạn vui khỏe!

Theo maskonline.vn