Anh Nguyễn Quang H. (32 tuổi) đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội trong tâm trạng lo lắng, hớt hải. Anh chia sẻ, thời gian gần đây anh bị đau tức tinh hoàn, vùng bìu đau, sưng, cảm giác đau lan xuống háng, bụng dưới và bộ phận sinh dục. Anh lo lắng, không biết mình mắc bệnh gì?

Đau tức tinh hoàn là bệnh gì

Các bác sĩ chuyên khoa Nam học thuộc Trung tâm chăm sóc sinh sản Hà Nội cho biết đau tinh tức tinh hoàn là một trong những triệu chứng nam giới thường mắc phải.Như trường hợp của anh Quang H. sau khi khám và làm các xét nghiệm cần thiết chúng tôi phát hiện anh bị viêm tinh hoàn.Viêm tinh hoàn là một bệnh lý nam khoa thường gặp do nhiều nguyên nhân gây ra như do vệ sinh không đúng cách, quan hệ tình dục không an toàn, hoặc do nam giới có tiền sử mắc bệnh về hệ tiết niệu (viêm bàng quang, viêm niệu đạo, viêm thận, bể thận), viêm tuyến tiền liệt, không được điều trị, hoặc điều trị không đúng gây viêm tinh hoàn; viêm tinh hoàn do biến chứng quai bị,…

Biểu hiện viêm tinh hoàn là tình trạng sưng đau tức ở tinh hoàn, có cảm giác nặng ở bìu, đau khi tiểu tiện và đau khi xuất tinh, tiết dịch chảy ra từ cậu nhỏ, có lẫn máu trong tinh dịch.Tuy nhiên, đau tức tinh hoàn có thể do nhiều bệnh lý nguy hiểm khác như:

– Giãn tĩnh mạch tinh: là hiện tượng tĩnh mạch nằm phía trên tinh hoàn bị xoắn giãn hơn một cách bất thường gây tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Nếu là giãn nhẹ  thì thường không đau, giãn nặng sẽ gây đau hoặc cảm giác nặng và tức, khó chịu ở vùng bìu.
– Ung thư tinh hoàn: Khối ung thư phát triển thành cục cứng trong tinh hoàn, có lúc sờ thấy cứng ở đỉnh hay mặt sau, kèm cảm giác đau hoặc hơi đau, đôi khi có thêm cảm giác nằng nặng ở bẹn hoặc bìu, gây sốt.
-Do chấn thương hoặc viêm nhiễm : Nếu tình trạng đau kèm theo triệu chứng trong tinh dịch có màu hồng hoặc đỏ thì có thể do chấn thương ở bộ phận sinh dục, hoặc viêm nhiễm ở tinh hoàn (viêm tinh hoàn, viêm mào tinh, viêm ống dẫn tinh), hay có khối u ở tuyến tiền liệt.
– Xoắn tinh hoàn: Khi mắc chứng này, ống dẫn tinh của nam giới bị tắc nghẽn và giảm lượng máu lưu thông tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị đau tức, khó chịu. Bệnh dễ gặp ở tuổi dậy thì.

Ngoài ra, đau tinh hoàn cũng có thể do nam giới lạm dụng việc thủ dâm hoặc quá phấn khích trong khi quan hệ tình dục. Đau, tức tinh hoàn là một triệu chứng cho thấy sự bất thường ở cơ quan sinh dục nam, do đó, khi thấy dấu hiệu đau tức tinh hoàn kéo dài nam giới cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời. Bởi như chúng ta đã biết, tinh hoàn là một bộ phận quan trọng trong hệ thống sinh sản, sinh dục ở nam giới. Nếu tinh hoàn bị đau tức là dấu hiệu bệnh lý mà không được can thiệp kịp thời có thể dẫn đến những biến chứng thậm chí là cắt bỏ tinh hoàn, vô sinh ở nam giới.

Bệnh tật không thể xem thường, không nên chủ quan với những dấu hiệu đau tức ở tinh hoàn. Hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được khám và điều trị. Tại Hà Nội, bệnh nhân có thể đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội số 38 Cảm Hội, Hai Bà Trưng, Hà Nội để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Theo namkhoa820.com