Điều trị đái tháo nhạt tùy thuộc vào hình thức điều kiện có, vì vậy bác sĩ muốn xác định hình thức DI có mặt trước khi bắt đầu điều trị. Sau đây là các lựa chọn điều trị cho các loại phổ biến nhất của đái tháo nhạt:

Bệnh đái tháo nhạt trung ương. Bởi vì nguyên nhân của hình thức đái tháo nhạt này thiếu hormone chống lợi tiểu (ADH), điều trị thường với một hormone tổng hợp được gọi là desmopressin.  Có thể desmopressin như là một loại xịt mũi, thuốc uống hoặc tiêm. Các hormone tổng hợp sẽ loại bỏ sự gia tăng đi tiểu. Đối với hầu hết mọi người với DI trung ương, desmopressin là một điều trị an toàn và hiệu quả. Nếu tình trạng này là do sự bất thường trong tuyến yên hoặc vùng dưới đồi (chẳng hạn như một khối u), bác sĩ đầu tiên sẽ xử lý các bất thường.

Nếu có DI trung ương, hãy chắc chắn để thay thế bất kỳ chất lỏng bị mất, tuy nhiên, trong khi đang dùng desmopressin, uống nước chỉ khi đang khát nước. Điều này là do thuốc ngăn cản sự bài tiết nước thừa, có nghĩa là thận đang làm cho nước tiểu ít hơn và ít đáp ứng với những thay đổi dịch trong cơ thể.

Trong trường hợp nhẹ của DI trung ương, tăng lượng nước có thể được tất cả những gì  cần. Bác sĩ có thể đề xuất một số nhất định của lượng nước – thường là nhiều hơn khoảng 2,5 lít một ngày – để đảm bảo hydrat hóa thích hợp.

phuong-phap-dieu-tri-benh-dai-thao-nhat

Ảnh minh họa – Internet

Bệnh đái tháo nhạt Nephrogenic. Tình trạng này là kết quả của thận không đáp ứng đúng ADH, vì vậy desmopressin không phải là một lựa chọn điều trị. Thay vào đó bác sĩ có thể quy định một chế độ ăn ít muối để giúp làm giảm lượng nước tiểu. Cũng sẽ cần phải được đảm bảo uống đủ nước để tránh mất nước.

Các hydrochlorothiazide opiat sử dụng một mình hoặc với các thuốc khác, có thể cải thiện triệu chứng. Mặc dù là một hydrochlorothiazide (lợi tiểu thường được sử dụng để tăng sản lượng nước tiểu), trong một số trường hợp có thể làm giảm lượng nước tiểu cho những người có DI nephrogenic.

Nếu các triệu chứng của đái tháo nhạt nephrogenic là do thuốc đang dùng, ngăn chặn những loại thuốc này có thể giúp đỡ, tuy nhiên, không ngừng dùng thuốc mà không nói chuyện với bác sĩ trước.

Bệnh đái tháo nhạt thai nghén. Điều trị cho hầu hết các trường hợp là với desmopressin hormone tổng hợp. Trong trường hợp hiếm hoi, một bất thường trong cơ chế gây ra DI, các bác sĩ không quy định desmopressin.

Phong cách sống và biện pháp khắc phục

Nếu có đái tháo nhạt, điều quan trọng để ngăn ngừa mất nước. Bác sĩ sẽ cho thấy bao nhiêu chất lỏng có thể cần phải thực hiện để tránh trở thành mất nước. Hãy chắc chắn mang nước bất cứ nơi nào, trong trường hợp đang ở trong một tình huống mà nước hoặc chất lỏng không có sẵn.

Đeo vòng y tế cảnh báo hoặc mang theo một thẻ y tế cảnh báo trong ví để nếu  có một trường hợp khẩn cấp y tế, chăm sóc sức khỏe chuyên nghiệp sẽ nhận ra ngay lập tức nhu cầu để điều trị đặc biệt.

Theo Camnangbenh.com