Thưa bác sĩ, mẹ tôi bị bệnh đái tháo đường vậy tôi có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường giống mẹ tôi không?

benh-dai-thao-duong-co-di-truyen-khong

TS-BS Trần Thị Hồng An, Chuyên khoa Nội Tiết, hệ thống Phòng khám Quốc tế Victoria Healthcare, trả lời:

Đái tháo đường là một rối loạn chuyển hóa, do nhiều nguyên nhân, đặc trưng bởi tình trạng tăng đường huyết mãn tính, với các rối loạn chuyển hóa đường đạm, mỡ, hậu quả của sự thiếu Insulin. Ngoài ra, đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường hay bệnh tăng đường huyết, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa carbonhydrat khi hormon insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao. Trong giai đoạn khởi phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó gây khát nước. Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh mạch vành, tai biến mạch máu não, mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư…

Bệnh đái tháo đường được phân thành 4 loại chính:

1. Đái tháo đường type I

2. Đái tháo đường type II

3. Đái tháo đường thai kỳ

4. Đái tháo đường thứ phát

Theo như bạn đã chia sẻ, mẹ bạn bị bệnh đái tháo đường thì khả năng bạn bị đái tháo đường giống mẹ bạn là rất cao vì bệnh đái tháo đường có yếu tố gien di truyền .Theo các nghiên cứu về di truyền trong bệnh đái tháo đường cho thấy khả năng con cái bị bệnh đái tháo đường từ cha mẹ là rất cao, có thể lên đến 75 % nếu cả cha và mẹ đều mắc phải bệnh này. Nếu chỉ có cha hoặc mẹ mắc bệnh thì xác suất con bị bệnh là 15-20 %.

Yếu tố di truyền ở bệnh đái tháo đường có biểu hiện rõ nhất ở đái tháo đường type 2. Nguy cơ này sẽ cao hơn khi cả hai bên nội ngoại đều có người mắc bệnh đái tháo đường.

Tuy bệnh đái tháo đường có tính di truyền cao nhưng ngày nay người ta thấy bệnh đái tháo đường có thể ngăn chặn và phòng ngừa được bằng chế độ ăn và luyện tập.

Như vậy, mẹ bạn bị đái tháo đường, xác suất bạn có thể mắc bệnh là 15-20 %. Bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa và ngăn chặn được bệnh lý này bằng chế độ ăn uống khoa học , tránh béo phì ,tăng cường vận động và tập thể dục đều đặn.

Theo nld.com.vn