Có nhiều phương pháp khác nhau để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt. Một số thử nghiệm lâm sàng, sau khi được áp dụng đã cho thấy có hiệu quả tốt hơn phương pháp điều trị tiêu chuẩn. Đối với bệnh nhân, họ ngày càng mong muốn tham gia vào các thử nghiệm lâm sang với hy vọng chữa khỏi căn bệnh của mình.

Dưới đây là một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt tiêu chuẩn và thử nghiệm lâm sàng đã, đang được áp dụng

Phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật ung thư tiền liệt tuyến thường là phẫu thuật cắt bỏ tận gốc, tức lấy đi toàn bộ tiền liệt tuyến. Phẫu thuật này được làm ở khoảng 36% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú tại chỗ.

Các loại phẫu thuật có thể được sử dụng:

– Phẫu thuật hạch vùng chậu: Phẫu thuật loại bỏ các hạch bạch huyết ở xương chậu.

– Phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn tuyến tiền liệt: Phẫu thuật này bao gồm loại bỏ tuyến tiền liệt, các mô xung quanh và cả một hoặc hai túi tinh . Có 2 cách cắt bỏ tuyến tiền liệt:

+ Phẫu thuật ở bụng: Phương pháp phẫu thuật loại bỏ tuyến tiền liệt thông qua một vết mổ ở bụng đồng thời loại bỏ các hạch bạch huyết xung quanh đó.

+ Phẫu thuật tầng sinh môn tuyến tiền liệt : Phẫu thuật để loại bỏ tuyến tiền liệt thông qua vùng đáy chậu (vùng giữa bìu và hậu môn ).

– Cắt bỏ tuyến tiền liệt bằng Transurethral (TURP): thủ tục phẫu thuật để loại bỏ các mô từ tuyến tiền liệt bằng cách sử dụng dụng cụ có dạng một ống mỏng, dài, gắn công cụ cắt ở đầu, chèn qua niệu đạo để phẫu thuật.

Tai biến xảy ra khi mổ ung thư tuyến tiền liệt thường là liệt dương (chiếm tỷ lệ 30% – 70%), tiểu không tự chủ (chiếm 3% – 10%). Tuy nhiên, những tiến bộ khoa học gần đây đã giúp giảm các biến chứng của việc phẫu thuật cắt bỏ tận gốc ung thư tuyến tiền liệt,  giúp hiểu rõ hơn về chìa khóa giải phẫu, sinh lý năng lực tình dục và tiểu tiện.

phuong-phap-dieu-tri-ung-thu-tuyen-tien-liet

Ảnh minh họa

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng các hạt năng lượng cao hoặc bằng các chất phóng xạ để tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển. Có hai loại xạ trị: xạ trị bên ngoài: là cách sử dụng một loại máy phát ra các tia bức xạ phóng thẳng vào vị trí của khối u để tiêu diệt nó và xạ trị nội bộ: sử dụng một dạng ống phóng xạ đặt trực tiếp vào trong cơ thể gần khối ung thư để các tia gamma dần được nhả ra và tiêu diệt khối u. Cách điều trị bức xạ này còn phụ thuộc vào loại ung thư và giai đoạn phát triển của nó.

Xạ trị thành công có thể giúp người bệnh sống thêm khoảng 10 năm. Khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến khu trú tại chỗ được điều trị bằng xạ trị đã thành công .

Hormon thay thế

Liệu pháp Hormone thay thế là phương pháp điều trị ung thư bằng cách loại bỏ các kích thích tố và tác động của chúng đến tế bào ung thư nhằm ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư này. Hormone nội tiết tố nam Testosterone có thể là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư tuyến tiền liệt và làm gia tăng sự phát triển của các khối u này.

Liệu pháp hormone thay thế được sử dụng trong điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt như sau:

• Sử dụng các hormone hướng sinh dục như leuprolide, goserelin, buserelin để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone
• Sử dụng các Antiandrogens như: enzalutamide, flutamide, nilutamide để chặn hành động của nội tiết tố androgen.
• Sử dụng các loại thuốc ngăn chặn các tuyến thượng thận sản sinh testosterone bao gồm cả ketoconazole và aminoglutethimide .
• Phẫu thuật loại bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn – nguồn chính sản xuất kích thích tố nam Testosterone.
• Sử dụng Estrogen (hormone nội tiết tố nữ) để ngăn chặn tinh hoàn sản xuất testosterone. Tuy nhiên, ngay nay estrogen ít khi được sử dụng bởi nó thường để lại nhiều tác dụng phụ cho người bệnh.

Phẫu thuật lạnh

Phẫu thuật lạnh là phương pháp điều trị bằng cách sử dụng công cụ làm đông cứng và tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt. Loại điều trị này còn được gọi là phương pháp áp lạnh.

Hiện nay, phẫu thuật “lạnh” đang được sử dụng cho bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn còn khu trú và vì một vài lí do không thể thực hiện được ở các giai đoạn khác. Phương pháp này cũng còn một số các tác dụng phụ như bất lực và rò rỉ nước tiểu từ bàng quang …

Hóa trị

Hóa trị là phương pháp sử dụng thuốc để ngăn chặn sự tăng trưởng và phát triển, ngăn không cho chúng phân chia đồng thời tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị được dùng bằng đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch hay bắp thịt. Thuốc đi vào máu và tiếp cận các tế bào ung thư khắp cơ thể. Hóa trị có thể được tiêm trực tiếp vào dịch não tủy hoặc một cơ quan, bộ phận của cơ thể sẽ chỉ ảnh hưởng đến các tế bào ung thư ở những khu vực đó. Hóa trị cũng chỉ được sử dụng dựa vào từng loại khối u và từng giai đoạn phát triển của chúng.

Liệu pháp sinh học

Liệu pháp sinh học là phương pháp điều trị sử dụng hệ thống miễn dịch của bệnh nhân để chống lại bệnh ung thư. Hệ thống miễn dịch của cơ thể được sử dụng để thúc đẩy trực tiếp hoặc khôi phục lại các kháng thể tự nhiên nhằm chống lại bệnh ung thư. Sipuleucel-T là một loại trị liệu sinh học được sử dụng để điều trị ung thư tuyến tiền liệt đã di căn (lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể).

Theo Khanglinhdon.vn