Khi van tim bị hở, quá trình vận chuyển máu từ tim đi khắp cơ thể sẽ gặp nhiều khó khăn và có nếu nặng có thể khiến người bệnh tử vong. Vậy làm thế nào để điều trị bệnh hở van tim?

Tim chúng ta bao gồm 4 van là van động mạch chủ, van động mạch phổi, van hai lá và van ba lá. Thông thường, van hai lá chiếm nguy cơ bị hở nhiều nhất, kế đến là van động mạch chủ, van ba lá và van động mạch phổi. Bệnh hở van tim là khi các lá của van không khép kín sau khi máu đi qua, khiến cho máu dội ngược gây ra ứ đọng phía bên này và thiếu hụt phía bên kia, rất nguy hiểm cho cơ thể.

Điều trị bệnh hở van tim

Ở thời kỳ đầu, khi bệnh hở van tim còn nhẹ, thì người bệnh chỉ cần sinh hoạt điều độ, tránh lao động quá sức, có chế độ ăn ít mặn, nhiều rau quả và tập thể dục nhẹ nhàng. Đồng thời đi khám bệnh định kì để có thể phát hiện các triệu trứng và có cách khắc phục kịp thời.

Khi bệnh hở van tim chuyển sang giai đoạn nặng, đã có dấu hiệu suy tim, người bệnh phải tuân thủ một chế độ điều trị chặt chẽ hơn. Đó là có thể sử dụng các loại thuốc như lợi tiểu, hạ cao huyết áp, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, chống đông máu… Tuy nhiên việc sử dụng thuốc phải theo quy định của bác sỹ. Đồng thời, có chế độ ăn uống ngủ nghỉ điều độ, tránh làm việc quá sức, tránh mọi cảm xúc đột ngột…

Hiện nay, y học phát triển với nhiều máy móc trang thiết bị hiện đại nên bệnh hở van tim có thể được phẫu thuật để chữa khỏi hoàn toàn. Song người bệnh cần theo dõi thường xuyên để nhận biết các dấu hiệu bất thường của cơ thể và có cách điều trị kịp thời.

Theo baosuckhoe.org