Poliovirus chỉ nằm ở con người và bước vào môi trường trong phân của một ai đó bị nhiễm bệnh. Poliovirus lây lan chủ yếu qua đường phân-miệng, đặc biệt là ở những khu vực vệ sinh là không đủ.

nguyen-nhan-gay-benh-bai-liet

Ảnh minh họa – Internet

Poliovirus có thể được truyền qua nước bị ô nhiễm và thực phẩm hoặc qua tiếp xúc trực tiếp với người bị nhiễm virus. Bại liệt truyền nhiễm mà bất kỳ ai đang sống với một người gần đây đã bị nhiễm bệnh có thể bị nhiễm. Những người mang poliovirus bị lây nhiễm nhất bảy đến 10 ngày trước và sau khi các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, có thể lây lan virus trong phân.

Yếu tố nguy cơ của bệnh bại liệt

Có nguy cơ bị bại liệt nếu chưa được chủng ngừa chống lại căn bệnh này. Trong khu vực có điều kiện vệ sinh nghèo và các chương trình tiêm chủng lẻ tẻ hoặc không tồn tại, các thành viên dễ bị tổn thương nhất – phụ nữ mang thai, người còn rất trẻ và những người bị yếu hệ thống miễn dịch – đặc biệt nhạy cảm với poliovirus.

Những yếu tố này cũng làm tăng nguy cơ nếu chưa được tiêm phòng:

Du lịch đến một nơi mà bệnh bại liệt là phổ biến hoặc là gần đây đã trải qua một ổ dịch.

Sống với hoặc chăm sóc cho một người có poliovirus.

Xử lý mẫu vật phòng thí nghiệm có chứa poliovirus sống.

Hệ thống miễn dịch bị tổn thương, như xảy ra với nhiễm HIV.

Cắt amiđan.

Căng thẳng nặng hoặc hoạt động thể lực căng thẳng sau khi tiếp xúc với poliovirus, cả hai đều có thể suy giảm hệ thống miễn dịch.

Theo Camnangbenh.com