Dạo này mẹ tôi có biểu hiện suy giảm về trí nhớ. Đi khám bác sĩ cho biết mẹ tôi bị sa sút trí tuệ và cho dùng thuốc galantamin. Vậy xin hỏi khi dùng thuốc này có cần chú ý gì không?

Nguyễn Văn Việt (Hà Nội)

dung-galantamin-dieu-tri-sa-sut-tri-tue-can-luu-y-gi

Galantamin là thuốc chống sa sút trí tuệ, được dùng để điều trị chứng sa sút trí tuệ từ nhẹ đến trung bình trong bệnh Alzheimer. Khi uống thuốc hấp thu nhanh hoàn toàn, sinh khả dụng khi dùng qua đường uống đạt tới 90%.

Khi dùng thuốc cần lưu ý: thuốc gây chậm nhịp tim, bloc nhĩ-thất (nên cần đặc biệt thận trọng đối với người có loạn nhịp trên thất và người đang dùng các thuốc làm chậm nhịp tim), làm tăng tiết dịch vị (cần sử dụng thận trọng trên các đối tượng có nguy cơ cao như người có tiền sử loét dạ dày-tá tràng, người đang dùng thuốc chống viêm không steroid). Ngoài ra, thuốc có thể gây bí tiểu tiện, có khả năng làm tăng nguy cơ co giật, động kinh thứ phát do kích thích hệ cholinergic. Thận trọng dùng đối với người có tiền sử bệnh hen hoặc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người suy gan, suy thận.

Các tác dụng không mong muốn thường gặp khi dùng thuốc là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, đau bụng, khó tiêu…

Trong quá trình dùng thuốc nếu thấy có hiện tượng bất thường nào cần báo cho bác sĩ điều trị biết để có cách xử trí hoặc thay thuốc cho phù hợp.

BS. Lê Xuân Bách

Theo Suckhoedoisong.vn