U xơ thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền, biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh cùng nhiều đốm màu nâu nhạt…

Con tôi 15 tuổi, từ nhỏ trên da cháu đã xuất hiện những hạt nhỏ li ti màu nâu đậm, càng ngày những mụn nhỏ này cứ to dần lên. Lúc nhỏ tôi cho cháu đi khám thì được biết là bệnh u xơ thần kinh và đã điều trị nhưng không bớt. Xin hỏi, có thể điều trị dứt điểm được bệnh này không? Thúy Hằng (Gia Lâm, Hà Nội).

benh-u-xo-than-kinh-co-the-dieu-tri-dut-diem-khong

Biểu hiện bệnh u sơ thần kinh. BSCK I Nguyễn Văn Tuấn, Bộ môn Thần kinh, Bệnh viện 103 trả lời: U xơ thần kinh là bệnh thuộc dạng di truyền, biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu. Các u sợi thần kinh này có thể xuất hiện bất kỳ chỗ nào trên khắp thân mình, lớn khoảng vài cm nhưng đôi khi rất nhỏ đến nỗi mắt thường khó nhìn thấy.

Hiện chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh này, vấn đề điều trị hiện nay chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng.

Ví dụ: Phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng; phối hợp với chỉnh hình khi có biến chứng ở xương như vẹo cột sống hay chân vòng kiềng…

Theo Kienthuc.net.vn