Cháu năm nay 24 tuổi, từ nhỏ trên da cháu có xuất hiện những hạt nhỏ li ti màu nâu đậm và càng ngày những mụt nhỏ này cứ to dần lên, hiện giờ trong người và chân tay cháu các mụt này đã mọc gần như hằu hết người cháu và càng to lên, cháu có đi điều trị ở mọi nơi nhưng không bớt, gần đây cháu có lên mạng thì biết mình bị u sợi thần kinh, cháu có tìm hiểu về phương thuốc chữa trị nhưng không có, vậy giờ cháu có thể đến bệnh viện nào để cắt bỏ các khối u đang lớn dần trong người cháu không ạ? – (Nguyễn Thị Kim Lan)

dieu-tri-u-soi-than-kinh-bang-cach-nao

Ảnh minh họa – Internet

Trả lời:

Thế nào là U sợi thần kinh? Làm sao biết được mình mắc bệnh?

Theo một số nhà chuyên môn, đây là một bệnh thuộc dạng di truyền rất hiếm gặp. Bác sĩ Karl trưởng khoa thần kinh đại học Colorado cho biết bệnh này biểu hiện bằng nhiều u dạng sợi mềm mọc ra từ dây thần kinh, cùng nhiều đốm màu nâu nhạt xuất hiện trên da thân người và vùng chậu. Các u sợi thần kinh này có thể xuất hiện bất kỳ chỗ nào trên khắp thân mình lớn khoảng vài cm, nhưng đôi khi rất nhỏ đến nỗi mắt thường khó nhìn thấy được.

Chuyện gì xảy ra nếu bạn mắc phải bệnh này?

Khi u sợi thần kinh xuất hiện trên da nếu có biến chứng thì mới cần đến bác sĩ phẫu thuật mổ lấy u, còn các trường hợp u xuất hiện ở hệ thần kinh trung ương có thể gây ra chứng động kinh và một số biến chứng khác mà chỉ có bác sĩ mới định được bệnh, đôi khi các u này làm ảnh hưởng đến sức nhìn của mắt và làm giảm sức nghe của tai. Ngoài ra u còn làm biến dạng xương nhưng chỉ một số ít trường hợp mà thôi… Trường hợp u sợi thần kinh trở thành ung thư rất hiếm khi gặp phải.

Nên xét nghiệm gien khi muốn sinh con

Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình như cha mẹ, anh chị em chẳng hạn, khi mắc bệnh này, nếu muốn sinh con nhất thiết phải nhờ bác sĩ xét nghiệm gien di truyền. Theo một số nhà di truyền học thì tuy đây là một bệnh hiếm gặp nhưng có nguyên nhân từ di truyền, cho nên tất cả người mắc bệnh và cả cha mẹ của họ cần phải được khảo sát gien nếu dự định sinh con, vì thế sẽ ngừa được những trường hợp sinh con khuyết tật cùng những trường hợp đáng tiếc xảy ra sau này.

Chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho bệnh U sợi thần kinh ; vấn đề điều trị hiện nay chỉ giới hạn ở việc theo dõi mức độ phát triển của bệnh và can thiệp khi có triệu chứng. Ví dụ: phẫu thuật được áp dụng khi kích thước các khối u thần kinh lớn nhanh và gây triệu chứng; phối hợp với chỉnh hình (orthopedics) khi có biến chứng ở xương như vẹo cột sống hay chân vòng kiềng (bowing of the tibia) hoặc phẫu thuật thẩm mỹ nếu cần cho những bất thường trên da.

Chúc bạn sức khỏe!

Bs.Thuocbietduoc

Theo Thuocbietduoc.com.vn