Theo một nghiên cứu mới đây, nhiễm trùng gây ra nhiều vụ cấp cứu hơn là tai nạn ngẫu nhiên. Những trường hợp bị đột quỵ do nhiễm trùng thường ảnh hưởng đến người lớn tuổi nhưng cũng có thể xảy ra với bất cứ ai.

Theo các bác sĩ của BV Massachusetts, trong những năm làm việc, họ đã gặp nhiều ca nhiễm trùng nghiêm trọng trong những bệnh nhân cấp cứu vì đột quỵ.

Ngay cả với nhiều bệnh nhân chỉ có dấu hiệu báo trước mơ hồ về nhiễm trùng, đột quỵ vẫn có thể xảy ra. Nghiên cứu này được đưa ra trong buổi họp hằng năm của những chuyên gia về bệnh dịch trong tuần lễ Bệnh truyền nhiễm.

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy khoảng 20%-45% trường hợp đột quỵ có nguyên do bởi nhiễm trùng. Tuy nhiên, người thân, bác sĩ và y tá chăm sóc họ cũng có thể không nhất thiết bị lây.

nhiem-trung-co-the-gay-dot-quy

Nhiễm trùng có thể làm giảm huyết áp và gây ra chuếnh choáng, chóng mặt, tăng khả năng té ngã, tai nạn. Bệnh nhiễm trùng cũng có thể tăng sự nhầm lẫn ở người già bị mất trí nhớ.

Nghiên cứu đã xem xét các bệnh nhân được cấp cứu tại bệnh viện vì đột quỵ và sau đó được chẩn đoán bị nhiễm trùng ngầm. Nhiễm trùng tiết niệu, mạch máu và đường hô hấp là phổ biến nhất. Ban đầu, số người bị nghi ngờ nhiễm trùng không cao nhưng vì họ không có hoặc chỉ có một dấu hiệu thường gặp của chứng nhiễm trùng như sốt, bạch cầu máu tăng cao, tim đập nhanh…

Đột quỵ thường xảy ra nhất ở người lớn tuổi nhưng 20% bệnh nhân cấp cứu ở độ tuổi dưới 65. Người nhà, y tá và bác sĩ cần chú ý đến những điều xảy ra trước khi bệnh nhân bị đột quỵ, không nên cho rằng chỉ là do té ngã.

Theo LAN THẢO/Phapluattp.vn