Hơi thở khó chịu khi tiếp xúc với người đối diện còn nguy hiểm hơn cả một nụ cười khiếm khuyết như mất răng hay sứt mẻ. Chứng hôi miệng là vấn đề mà nhiều người đã trải qua ít nhất là một lần. Ước tính khoảng 40% dân số chịu chứng hôi miệng mãn tính vào một thời điểm.

Nhận biết hôi miệng:

Sau khi ăn xong một vài loại thức ăn làm bạn lo lắng cho hơi thở của mình, hay cảm giác không tự tin. Cách đơn giản là tự bạn ngửi hơi thở của mình bằng cách lấy tay che miệng và mũi, rồi sau đó thở ra và ngửi hơi thở của mình.

Cách thứ hai là hãy nhờ người bạn tin tưởng và thân với bạn và hỏi họ xem hơi thở của mình có mùi hay không? Có nhiều người bị chứng “hơi thở buổi sáng”, đó là kết quả của sự giảm tiết nước bọt trong khi ngủ và tạo điều kiện acid và thức ăn thừa thối rữa ra trong miệng bạn.

nhan-biet-va-phong-ngua-chung-hoi-mieng

Ảnh minh họa – Internet

Nguyên nhân làm hơi thở có mùi:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hôi miệng chủ yếu là do thức ăn tại miệng và một số bệnh của cơ thể.

Một số loại thức ăn gây mùi như tỏi, hành món ăn nhiều đạm và chất béo. Bên cạnh đó thuốc lá cũng gây ra chứng hôi miệng. Các bệnh về răng miệng như nha chu, sâu răng…phóng thích các vi khuẩn gây mùi.

Đây cũng là dấu hiệu báo động sự suy yếu của các cơ quan chức năng trong cơ thể như gan, thận, phổi, dạ dày… Ung thư phổi làm hơi thở có mùi thịt thối, tiểu đường thì hơi thở có mùi aceton. Triệu chứng của suy thận là miệng có mùi tanh, xơ gan và ung thư máu miệng có mùi trứng hư. Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng gây ra hôi miệng vì van đóng thực quản và dạ dày (bao tử) bị lỏng lẻo, không còn khả năng ngăn chặn các mùi khó chịu từ hệ tiêu hóa bay lên miệng.

Nằm ở vị trí “ngã ba” giữa họng, miệng và đường thở nên Amidan rất dễ tiếp nhận bụi bặm và những thức ăn thừa, vì thế viêm amidan là bệnh mà nhiều người than thở. Không chỉ làm hôi miệng, viêm amidan còn có thể biến chứng qua khớp, phổi, tim, thận,… bạn nên đi khám bệnh để giải quyết dứt điểm và kịp thời.

Ngoài ra khi bạn nóng sốt mất nước, khô miệng thường thấy ở người cao tuổi cũng làm cho hơi thở khó chịu.

Phòng Ngừa Chứng Hôi Miệng:

Vệ sinh răng miệng:

Chải răng đều đặn ít nhất hai lần mỗi ngày, đổi bàn chải đánh răng sau 3 tháng. Dùng chỉ nha khoa loại bỏ mảng bám ở những nơi mà bàn chải không đến được. Bề mặt của lưỡi cũng là nơi cần vệ sinh vì dễ bám thức ăn và môi trường lý tưởng cho vi khuẩn gây mùi hôi phát triển.

Khám răng định kỳ để phát hiện các loại bệnh về răng miệng kịp thời chữa trị. Với những người sử dụng răng giả thì nên làm sạch chúng trước khi mang lại vào buổi sáng.

Thi thoảng uống nước để giữ ẩm miệng, tránh tình trạng bị khô miệng.

Thực phẩm ăn uống:

Tránh những đồ ăn gây mùi, thay bằng nhiều trái cây và rau. Hạn chế các loại thịt và chất béo hoặc các đồ uống như rượu, cà phê, thuốc lá.

Nhai chewing gum (thứ không đường), ngậm kẹo (không đường) để kích thích tạo nước bọt, tẩy đi vụn thức ăn, vi khuẩn. Nếu bạn bị khô miệng mạn tính, nha sĩ có thể cho dùng nước bọt nhân tạo.

Dùng nước xúc miệng vào buổi tối hạn chế hoạt động cảu vi khuẩn. Dùng các sản phẩm làm thơm miệng, nhưng những sản phẩm này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn. bác sĩ nha khoa có thể giải quyết bằng nhiều phương pháp, nhưng tự chăm sóc răng miệng một cách cẩn thận cũng đã giảm 90% hôi miệng.

Theo Nhakhoannd.com.vn