Có những căn bệnh phụ khoa cần kiêng quan hệ và điều trị dứt điểm thì mới không ảnh hưởng hạnh phúc dài lâu và đảm bảo tính mạng cho người phụ nữ.

Chào bác sĩ, em năm nay 24 tuổi, mới kết hôn. Em bị nhiễm trùng “vùng kín” (em đã đi khám và được bác sĩ kết luận vậy). Bác sĩ nói, tình trạng của em bị nặng là do không chịu kiêng khem “chuyện vợ chồng” và dặn lần sau nếu bị bệnh phụ khoa thì phải kiêng ngay. Thế nhưng em không biết khi bị bệnh như thế nào thì nên kiêng. Em muốn hỏi, bị bệnh viêm phụ khoa nào thì không được “quan hệ”. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ!

(H. Trang)

Trả lời:

Bạn H. Trang thân mến!

Nếu bạn đã đi khám và được biết mình bị nhiễm trùng “vùng kín”, thể nặng thì cần tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi, không gây biến chứng nguy hiểm. Đây là một trong những bệnh phụ khoa có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người phụ nữ nếu không được điều trị triệt để. Tình trạng nhiễm trùng có thể dẫn đến biến chứng là lan sang các bộ phận khác trong cơ quan sính sản (vòi trứng, buồng trứng…), đe dọa khả năng thụ thai, thậm chí có thể gây ra vô sinh.

bi-benh-viem-phu-khoa-nao-thi-khong-duoc-quan-he

Có những căn bệnh phụ khoa cần kiêng quan hệ hì mới đảm bảo tính mạng cho người phụ nữ.

“Chuyện ấy” là hoạt động không thể thiếu trong đời sống vợ chồng nhưng cũng có trường hợp nếu kiêng khem được sẽ tốt hơn, ví dụ như khi bị các bệnh phụ khoa. Có những căn bệnh phụ khoa cần kiêng quan hệ tình dục và điều trị dứt điểm thì mới không ảnh hưởng hạnh phúc dài lâu và đảm bảo tính mạng cho người phụ nữ. Những bệnh đó bao gồm:

– Viêm nhiễm âm đạo: Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do nhiễm trùng nấm, dẫn tới các triệu chứng phổ biến là: ngứa, đỏ tấy và đau rát… Lúc này, các vi khuẩn và nấm rất dễ lây lan, nếu có quan hệ tình dục sẽ dẫn tới lây lan và nặng thêm.

– U xơ tử cung: Hầu hết khối u xơ tử cung lành tính và không có triệu chứng rõ ràng. Nhưng một số trường hợp bệnh có thể gây ra rối loạn kinh nguyệt, đè nặng lên khung chậu và tạo ra cảm giác đớn đau… Nếu bệnh ở tình trạng nặng mà người bệnh có quan hệ tình dục thì dễ dẫn đến xuất huyết tử cung. Vì vậy, tốt nhất nên kiêng “quan hệ” và điều trị kịp thời để bảo đảm sức khỏe người bệnh.

– Viêm vùng chậu: Khi bị viêm vùng chậu, bạn sẽ thấy dịch âm đạo ra nhiều và có dạng như mủ, thậm chí gây ra viêm nội mạc tử cung cấp tính… Nếu không may bị bệnh này, bạn cần tránh “quan hệ vợ chồng” để tình trạng nhiễm trùng không bị nặng hơn do các vi khuẩn từ bên ngoài đưa vào.

– Viêm cổ tử cung: Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm cổ tử cung, chủ yếu là do trùng roi âm đạo, nấm, lậu, nhiễm trùng mãn tính… Bệnh này cũng có triệu chứng không khác những bệnh nhiễm trùng khác (dịch âm đạo ra nhiều, ngứa rát…). Vì vậy, trong trường hợp này cũng cần kiêng sinh hoạt tình dục vì nếu không sẽ càng làm chứng viêm nặng thêm, huyết trắng tăng nhiều, đau đớn, thậm chí gây xuất huyết…

Với bất kì biểu hiện khác thường nào ở “vùng kín” bạn đều không được bỏ qua. Thay vào đó hãy theo dõi và đi khám sớm để được điều trị kịp thời, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Chúc bạn vui khỏe!

BS. Hoa Hồng

Theo Afamily.vn