Tôi mới lấy chồng được gần một năm và chưa có em bé. Vài tháng trở lại đây, bỗng dưng tôi phát hiện thấy lông chân, tay và đặc biệt là “vùng kín” rậm lên bất thường nên tôi đi khám. Bất ngờ khi bác sĩ cho biết, tôi bị buồng trứng đa nang và sẽ khó có con. Mong chuyên mục tư vấn thêm cho tôi biết, buồng trứng đa nang là bệnh gì? Có chữa được dứt điểm không?

Thu Huyền (Phong Thổ, Lai Châu)

buong-trung-da-nang-la-benh-gi

Buồng trứng đa nang là nhóm bệnh phổ biến thuộc về nội tiết của phụ nữ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Triệu chứng cơ bản của bệnh này là vòng kinh thất thường, người dễ tăng cân, béo phì, rậm lông chân, tay, “vùng kín”…

Thông thường, một người phụ nữ khi đến ngày thứ 14 của kỳ kinh thì có trứng phát triển vượt trội, xảy ra hiện tượng rụng trứng. Muốn đậu thai và giữ thai phát triển khỏe mạnh, tử cung phải dày từ 10mm trở lên, kích thước nang noãn khoảng 19-23mm.

Ở người có buồng trứng đa nang, không có trứng vượt trội mà có nhiều nang nhỏ, đồng thời niêm mạc thường quá mỏng hoặc quá dày, trứng bé, không phát triển, vì thế khó đậu thai.

Một số triệu chứng dễ nhận thấy của hội chứng buồng trứng đa nang:

– Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Kinh đến quá sớm (dưới 25 ngày), kinh muộn (trên 35 ngày), kinh không theo chu kỳ (tháng nhanh, tháng chậm), mất kinh, kinh loãng, ít…

– Quan hệ tình dục tự nhiên, không sử dụng các biện pháp tránh thai mà không thụ thai, vô sinh.

– Cường androgen khiến ria mép, lông chân, tay, “vùng kín” rậm bất thường.

– Một số người bị béo phì, tăng cân đột ngột không rõ nguyên nhân, vòng ba to nhưng người yếu, hay mệt mỏi, kém vận động.

– Xuất hiện nhiều mụn trứng cá ở mặt, lưng, ngực. Da xấu, nhờn.

-Siêu âm buồng trứng có nhiều nang nhỏ…

Nguyên tắc của việc điều trị buồng trứng đa nang là gây phóng noãn. Trước hết, các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc để kích thích phóng noãn hoặc can thiệp ngoại khoa buồng trứng. Việc cắt bỏ một phần hoặc chọc thủng một vài vị trí bề mặt buồng trứng bằng nội soi là cách giải quyết cho hội chứng này.

Để điều trị bệnh buồng trứng đa nang, bạn cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám, làm các xét nghiệm, siêu âm để xác định bệnh để các bác sĩ có phương án điều trị cho bạn.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn