Viêm tai là một bệnh lý khá phổ biến đặc biệt là viêm tai giữa cấp. Để điều trị viêm tai giữa khỏi hoàn toàn người bệnh cần phải được chẩn đoán chính xác và có phác đồ điều trị hợp lý. Ngày nay sự phát triển của ngành dược giúp cho bệnh nhân tránh được thủ thuật, phẫu thuật mà trước đây khi bị viêm tai giữa cấp giai đoạn ứ mủ hoặc viêm tai xương chũm cấp tính phải thực hiện.

Khoa học điều trị viêm tai giữa

Đó tạo điều kiện tối ưu cho bác sĩ và bệnh nhân có thể lựa chọn thuốc điều trị tốt nhất nhưng bên cạnh đó cũng nảy sinh ra việc sử dụng tràn lan các thuốc mà không có sự hướng dẫn của các thầy thuốc chuyên khoa gây nên tình trạng kháng thuốc tạo khó khăn cho công tác điều trị viêm tai giữa.

Điều trị viêm tai giữa như thế nào

Tai được chia làm 3 phần bao gồm tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài ngăn cách với tai giữa bằng màng nhĩ ( màng nhĩ có nhiệm vụ bảo vệ tai giữa và tai trong để phần tai giữa hoạt động trong môi trường kín, bảo vệ hệ thống xương con tránh bị tổn thương do chấn thương, cũng như các tác động của các yế tố vật lý, hóa học từ môi trường bên ngoài với tai giữa và tai trong qua thành trong của tai giữa).

Tai giữa và tai trong được ngăn các với nhau bởi lớp màng ở cửa sổ tròn rất dễ hấp thu các loại thuốc và là một trong nhưng cơ chế ngộ độc tai trong gây điếc nặng không hồi phục. Tùy theo bệnh lý từng bộ phận của tai mà bác sĩ đưa ra các thuốc sử dụng theo phác đồ điều trị khác nhau. Bệnh viêm tai giữa phổ biến nhất trong các bệnh lý của tai, được xếp vào nhóm bệnh viêm nhiễm đường hô hấp trên cấp tính.

Loại bệnh này nhiều người lầm tưởng là bệnh nan y, nên họ thường tự ý đi mua thuốc về điều trị mà không được thăm khám của bác sĩ chuyên khoa . Hậu quả là để lại những di chứng do tai biến nặng nề của thưốc như điếc không phục hồi vì một số thuốc gây ngộ độc.

Điều trị viêm tai giữa như thế nào cho đúng ?

Bệnh nhân phải xác định có đúng là viêm tai giữa hay không. Câu hỏi này do các thầy thuốc chuyên khoa tai mũi họng trả lời. Người thầy thuốc sẽ xác định giai đoạn của viêm tai giữa mà đưa ra cách chữa bệnh viêm tai giữa thích hợp. Viêm tai giữa cấp tính thường dược chia làm 3 giai đoạn giai đoạn xung huyết, giai đoạn ứ mủ và giai đoạn vỡ mủ.

Nếu viêm tai giữa ở giai đoạn xung huyết chỉ cần điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân. Vi khuẩn gây viêm tai giữa chủ yếu là liên cầu, hemophilus. Influenza, phế cầu…nên kháng sinh nhóm b lactam hiện vẫn là nhóm thuốc được ưa chuộng kết hợp với các thuốc chống viêm , chống phù nề, hạ sốt, giảm đau, đồng thời kết hợp với điều trị mũi họng.

Nếu viêm tai giữa chuyển qua gia đoạn ứ mử thì việc trích rạch màng nhĩ dẫn lưu mủ được cân nhắc sử dụng đồng thời với các thuốc điều trị toàn thân khác như trong giai đoạn xung huyết.

Nếu viêm tai giữa đi qua giai đoạn này, dịch mủ ứ đọng trong tai giữa sẽ tự phá vỡ phần mỏng nhất của màng nhĩ chảy ra ngoài qua ông tai ngoài. Lúc này màng nhĩ bị thủng . Giai đoạn này việc điều trị bằng cách làm thuốc tai rất có ý nghĩa . Các thuốc dùng để nhỏ tai trong từng gia đoạn cũng khác nhau: giai đoạn xung huyết chủ yếu dùng thuốc giảm đau, giai đoạn ứ mủ phải chích rạch .khi đã chuyển qua giai đoạn vỡ mủ dùng nhóm thuốc chữa viêm tai phải an toàn với tai thủng như ciplox tránh sử dụng thuốc nhỏ tai có chứa kháng sinh nhóm aminosid.

Tuy nhiên việc điều trị viêm tai giữa phải được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa tai –mũi-họng. Vì đơn giản như việc tự dùng ô xy già nhỏ tai cũng có thể gây những tai biến như làm bong lớp biểu bì trên da ống tai, làm chậm quá trình lành vết thương của tai, thậm chí có thể gây hẹp ống tai ngoài ảnh hưởng lớn đến sức nghe đặc biệt là ở trẻ em. Nhiều trường hợp bố mẹ thấy tai con bị chảy nhiều nước nên đã dùng thuốc kháng sinh dạng bột rắc vào tai trẻ. Trong trường hợp này rất nguy hiểm do những tá dược có trong thuốc viên sẽ gây bít tắc ống dẫn lưu ra ngoài sẽ phá hủy sang phần xương chũm của tai giữa gây viêm xương chũm thậm chí gây biến chứng nguy hiểm như nội sọ . Đồng thời gây khó khăn cho bác sĩ trong việc thăm khám và đánh giá đúng tình trạng của bệnh do không quan sát được màng tai.

Viêm tai giữa cấp tính có thể khỏi được hoàn toàn và không để lại di chứng nếu được điều trị đúng cách và kịp thời. Tránh để bệnh chuyển biến qua mãn tính loại bệnh cần can thiệp bằng phẫu thuật mà tai cũng không thể trở về tình trạng bình thường được. Việc chẩn đoán và điều trị viêm tai giữa phải được thực hiện tại các cơ sở chuyên khoa điều trị tai mũi họng.

Theo dieutritaimuihong.vn